Du học Châu Âu miễn phí

Du học Châu Âu miễn phí

2460
0
CHIA SẺ
Học phí đại học ở nhiều nước ngày một tăng cao nhưng một số nước châu Âu vẫn cho du học miễn phí hoặc có mức học phí rất thấp. Tin vui cho bạn có hàng chục lựa chọn.

Đức

Hầu hết các trường công ở Đức đều miễn học phí bậc đại học. Điều này áp dụng cả cho sinh viên Đức và du học sinh bất kể quốc tịch nào. Bạn chỉ phải nộp một khoản phí nhỏ khoảng 150 – 250 euro (4 – 7 triệu đồng). Đó là chi phí hành chính.

Chỉ có một goại lệ là bang Baden-Württemberg ở miền Tây Nam nước Đức .Từ năm 2017, bang này đã bắt đầu thu học phí đối với sinh viên đến từ các nước không thuộc khối EU/EEA. Sinh viên các nước khác sẽ phải trả 1.500 euro/kỳ (42 triệu đồng).

Dự kiến trong tương lai, các bang khác ở Đức có thể cũng “theo bước” bang Baden-Württemberg và tái thu học phí để đầu tư, cải thiện chất lượng giáo dục đại học. Vì vậy bạn cần theo dõi thường xuyên nếu có ý định du học Đức.

Reichstag-Parliament-Berlin

Pháp

Pháp có lẽ không được nhiều người biết là đất nước có học phí phải chăng. Tuy các trường công đều có thu học phí nhưng đó chỉ là khoản phí rất nhỏ nếu so với các quốc gia khác, chỉ khoảng 184 euro/năm (5 triệu đồng) cho bậc đại học. Một số khoản phụ thu có thể ở các chương trình chuyên ngành như y khoa, kỹ thuật nhưng cũng không đáng kể.

france-eiffel-tower.adapt.945.1

Tuy nhiên, nếu bạn muốn học ở các “grande école” (hệ thống cơ sở giáo dục đào tạo cao cấp của Pháp) thì học phí có thể khác biệt đáng kể. Phần lớn chương trình học miễn phí tại Pháp đều được dạy bằng tiếng Pháp, nhưng hiện cũng có thêm nhiều cơ hội cho du học sinh học bằng tiếng Anh, nhất là ở bậc sau đại học.

Bạn cũng có thể học ở các trường dự bị đại học để hoàn thiện kĩ năng tiếng Pháp trước khi bắt đầu theo học đại học. Khi học tiếng Pháp ở đây, bạn sẽ phải trả tiền.

Các nước Bắc Âu

Du-lịch-Bắc-Âu-03

Ngoài chất lượng cuộc sống cao, thiên nhiên tươi đẹp, các nước Bắc Âu còn nổi tiếng với hệ thống giáo dục đại học mạnh hàng đầu thế giới. Từ Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy hay Thụy Điển đều cung cấp cơ hội du học miễn phí hoặc chi phí thấp.

Tại Na Uy, hệ đại học miễn phí cho mọi sinh viên bất kể quốc tịch. Cũng như ở Đức, bạn chỉ cần trả một khoản phí theo kỳ khoảng 37 – 74 USD (840.000 – 1.680.000 đồng).

Tuy nhiên, phần lớn chương trình đại học chỉ được dạy bằng tiếng Na Uy, sinh viên quốc tế cần chứng minh năng lực tiếng Na Uy để du học ở bậc học này. Ở bậc học thạc sĩ và tiến sĩ, các chương trình dạy học bằng tiếng Anh phổ biến hơn và chính sách miễn học phí vẫn được áp dụng.

Tại Iceland có 4 trường đại học công không thu học phí, bạn chỉ mất khoản phí đăng ký học khoảng 400 euro/năm (11 triệu đồng). Còn ở Đan Mạch, Thụy Điển và gần đây là Phần Lan chỉ miễn học phí bậc đại học đối với sinh viên từ các nước thuộc khối EU/EEA và Thụy Điển, tức là sinh viên ngoài khu vực này phải nộp học phí cho chương trình cử nhân và thạc sĩ.

Tuy nhiên, chương trình học tiến sĩ ở các nước này vẫn được hỗ trợ hoàn toàn, giúp các du học sinh học bằng tiến sĩ có thể theo học không mất phí, thậm chí còn nhận được lương. Các sinh viên không đến từ những nước thuộc EU/EEA vẫn có cơ hội du học Phần Lan miễn phí nếu học tiếng Thụy Điển hoặc Phần Lan.

Chi phí du học dành cho sinh viên quốc tế theo học cử nhân hoặc thạc sĩ ở Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan khác nhau. Ở Đan Mạch, học phí đại học dao động từ 7.200 – 19.300 USD/năm, còn Thụy Điển là 9.750 – 17.060 USD/năm.

Ở Phần Lan, học phí gần đây bắt đầu thu là ít nhất 1.800 USD/năm, nhưng hầu hết sinh viên thường phải nộp từ 4.900 – 24.500 USD/năm. Chi phí sinh hoạt ở một số nước Bắc Âu thuộc hàng đắt đỏ nhất châu Âu, chủ yếu là do nền kinh tế mạnh và sức mạnh của đồng tiền Na Uy.

Áo

Sinh viên quốc tế từ các quốc gia EU/EEA sẽ được hưởng chế độ như sinh viên Áo, tức là được miễn học phí 2 học kỳ bất kể cấp học. Nếu bạn học nhiều hơn 2 học kỳ, bạn phải trả thêm chỉ 363 euro /kỳ (10 triệu đồng).

Với sinh viên các quốc gia ngoài khối EU/EEA, học phí sẽ cao hơn, vào khoảng 726 euro/kỳ (20 triệu đồng). Chi phí sinh hoạt cho các sinh viên là khoảng 11.400 euro/năm (gần 320 triệu đồng).

Bỉ

Có 2 cộng đồng ngôn ngữ chính ở Bỉ, mỗi ngôn ngữ có mức học phí riêng. Sinh viên EU chỉ phải trả tối đa 835 euro/năm (hơn 23 triệu đồng). Dù không được miễn học phí nhưng mức học phí đối với sinh viên quốc tế cũng ở mức “phải chăng”, dao động từ 890 euro đến tối đa là 4.175 euro/năm.

Séc

Sinh viên nói tiếng Séc có thể du học miễn phí ở bất cứ trường đại học công nào của Séc. Nếu sinh viên muốn học bằng tiếng Anh, học phí cũng khá rẻ, chỉ khoảng 3.800 euro/năm. Chi phí sinh hoạt ở Séc cũng rẻ hơn nhiều các nước Tây Âu, rơi vào khoảng 9.000 USD/năm.

Hy Lạp

Sinh viên quốc tế ngoài khối EU du học tại Hy Lạp có thể được học với mức học phí thấp, khoảng 1.500 euro/năm. Hy Lạp là một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt thấp nhất EU.

Italia

Các trường tư ở Italia thường có học phí khá cao, nhưng trường đại học công thì lại rẻ hơn nhiều, chỉ từ 850 – 1.000 euro /năm đối với sinh viên quốc tế. Chi phí sinh hoạt ở đây cũng không quá đắt đỏ, dao động từ 12.000 – 18.000 euro/năm.

italia-manarola

Tây Ban Nha

Sinh viên tại các quốc gia khối EU được hưởng các quyền giáo dục như sinh viên Tây Ban Nha với mức học phí từ miễn phí cho đến rất thấp. Còn sinh viên quốc tế khác sẽ phải đóng khoảng từ 750 – 2.100 euro/năm học tại các trường đại học công lập.

Theo Top Universities
CHIA SẺ

BÌNH LUẬN