Chuyện chưa kể: du học sinh Việt làm nail ở Mỹ

Chuyện chưa kể: du học sinh Việt làm nail ở Mỹ

2842
0
CHIA SẺ

Mỗi giờ làm thêm ở tiệm nail được trả khoảng 8-10 USD. Nhờ đó nhiều sinh viên đủ trang trải tiền sinh hoạt, giảm gánh nặng cho gia đình.

Với tình hình kinh tế như ở Việt Nam hiện nay, việc chi vài chục nghìn USD để đi du học thật không dễ dàng chút nào. Thậm chí, đó là cả gia sản với những gia đình có thu nhập bình thường.

Vì vậy, ngoài việc lên lớp hàng ngày, Trần Thảo Linh đang học tại ĐH Troy (bang Alabama, Mỹ) cũng như rất nhiều du học sinh khác thường tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm để giúp đỡ cha mẹ một phần nào đó trong việc chi trả các khoản phí sinh hoạt nơi xứ người.

Làm nail giúp du học sinh Việt tại Mỹ kiếm thêm thu nhập, tăng vốn từ và vốn sống.

Làm nail giúp du học sinh Việt tại Mỹ kiếm thêm thu nhập, tăng khả năng tiếng Anh và vốn sống.

“Ngoài việc học, mình có đi làm thêm tại một tiệm nail. Công việc chính là vẽ móng cho khách Việt và khách Tây. Mỗi giờ mình được trả 8 USD, thêm cả tiền “boa” của khách nữa, cộng lại cũng đủ trang trải sinh hoạt”.

Công việc này tuy không hỗ trợ nhiều trong quá trình học, nhưng dù sao cũng giúp Linh bớt được một chút gánh nặng tài chính cho gia đình. Đồng thời có thể rèn luyện được khả năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng sống cần thiết để hòa hợp, sống tốt với người Mỹ. Trong thời gian làm việc ở đây, trình độ tiếng Anh của Linh cũng khá lên.

Tuy nhiên, Linh cho biết cũng quen rất nhiều du học sinh Việt Nam khác từng làm nail, mỗi lần tâm sự hay nói chuyện với họ, cô lại bắt gặp rất nhiều ý kiến trái chiều. Thậm chí tỏ ra bất mãn và nhục nhã với nghề nail tại Mỹ.

“Chị Hòa, học trên mình một khóa kể rằng, chủ tiệm lấy cớ ‘chị chưa có quyền làm việc’ để trả lương thấp và chèn ép. Hơn nữa, chủ đó cũng thuê rất nhiều người nhập cư bất hợp pháp để làm những công việc tay chân như dọn dẹp, cắt cỏ…”. Linh nói và cho biết, đôi khi cũng cảm thấy rất bất an vì chưa có quyền được đi làm.

Tuy nhiên, làm nail cũng có những đắng cay mà người trong nghề mới hiểu hết.

Tuy nhiên, làm nail cũng có những đắng cay mà người trong nghề mới hiểu hết.

Theo Linh, đôi khi cũng cảm thấy nhục nhã nhưng rồi lại nghĩ lao động bằng sức của mình thì không có điều gì là xấu hết. Ở Mỹ không có nghề gì là xấu, chỉ có tự bản thân mình cho là xấu thôi. Dù đôi khi lao động bằng chính công sức của mình mà đồng lương được hưởng không xứng đáng.

“Nhiều khi gặp khách khó tính, chỉ trả mấy đồng thôi mà hành hạ mình, cũng đau lòng lắm. Nhưng biết sao được, mình vẫn cố gắng đi học và đi làm”, sinh viên này chia sẻ.

Công ty Du học Hồng Phước là công ty tư vấn DU HỌC, DU LỊCH uy tín, chuyên nghiệp, hiệu quả, minh bạch với chi phí tiết kiệm nhất.

Chi tiết vui lòng liên hệ Công ty Du học Hồng Phước!

Hotline: 0903 216 703 (Ms Thuỷ) tư vấn 24/24

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN